CHUYÊN MỤC: Tin trong nước

Tuyên chiến với thực phẩm không an toàn

(13/07/2017). Số lượt xem:334

Phiên họp toàn thể tại hội trường Quốc hội thảo luận Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2011-2016 ngày 5-6 được truyền hình và truyền thanh trực tiếp đã thu hút mối quan tâm đặc biệt của đông đảo công chúng. Điều đó cũng dễ hiểu bởi vấn đề này dù được bàn đi bàn lại nhiều lần ở các diễn đàn Quốc hội vẫn luôn là đề tài “nóng”. Đối với cuộc sống của con người ở bất kỳ xã hội nào, ăn, mặc, ở, đi lại luôn là những nhu cầu cơ bản và thiết yếu. Việc làm như thế nào để có thực phẩm an toàn cung cấp cho bữa ăn của mỗi người dân, mỗi gia đình người Việt và để xuất khẩu luôn được các đại biểu Quốc hội quan tâm, chia sẻ.

Kết quả hình ảnh cho thực phẩm không an toàn\

Thống kê từ Báo cáo Kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP giai đoạn 2011-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho thấy: Từ tháng 11-2016 đến hết tháng 4-2017, Đoàn giám sát của QH đã tổ chức các đợt giám sát tại 21 tỉnh, thành phố với số lượng 210 cơ sở được khảo sát. Theo Báo cáo, có bảy bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, làm mắc hơn bốn triệu ca bệnh với 123 người chết. Thực phẩm bẩn cũng là tác nhân quan trọng gây ra căn bệnh ung thư đang là nguyên nhân gây ra cái chết của khoảng 70 nghìn người và hơn 200 nghìn ca phát hiện mới mỗi năm. Tình trạng mất vệ sinh ATTP diễn ra phức tạp với nhiều hình thức như tồn dư hóa chất trong thực phẩm vượt ngưỡng cho phép; nhiều hộ nông dân lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật; phần lớn lượng gia súc, gia cầm tiêu thụ trong nước được giết mổ tại các cơ sở nhỏ lẻ không được kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm soát giết mổ, điều kiện cơ sở vật chất không bảo đảm. Tình trạng vi phạm quy định về ATTP trong sản xuất, kinh doanh rượu khá phổ biến.

Hiện nay, có ba bộ được giao quản lý về ATTP là Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế. Tuy nhiên, có một thực tế là việc ban hành văn bản hướng dẫn thi hành pháp luật về ATTP còn chậm, chưa được hệ thống hóa đã ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình thực thi Luật, một số quy định tính khả thi chưa cao, phân công trách nhiệm còn chồng chéo, chưa rõ ràng.

Để giải quyết tận gốc tình trạng mất ATTP, cần có sự vào cuộc quyết liệt của các ban, ngành chức năng cũng như sự phân công, phân nhiệm rõ ràng của cơ quan Nhà nước được giao phụ trách. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác truyền thông để tuyên truyền, vận động cả cộng đồng chung tay xây dựng chuỗi sản xuất thực phẩm sạch, đồng thời kiên quyết đưa ra công luận những trường hợp cố tình vi phạm các quy định về ATTP với mục đích lợi nhuận bất chấp sức khỏe người tiêu dùng. Đối với những hành vi vi phạm nghiêm trọng, cần có những chế tài “mạnh tay”, để những kẻ tìm cách kiếm lời bất chính trên sức khỏe cộng đồng không dám và không thể vi phạm.

Cần lắm sự chung tay góp sức của cả cộng đồng xây dựng môi trường sống an toàn, trong lành góp phần tạo nên các thế hệ tương lai có tố chất khỏe mạnh. Một xã hội hạnh phúc được tạo nên từ những thành viên có sức khỏe tốt và tâm hồn trong sáng là những yếu tố quan trọng của phát triển bền vững mà trách nhiệm thuộc về chính thế hệ hiện tại./.

                                                                                            Theo nhandan.com.vn

 

Lưu

Lưu

[Trở về]

ĐĂNG NHẬP

UBND xã Duy Vinh - huyện Duy Xuyên - Quảng Nam

Địa chỉ : Xã Duy Vinh - Huyện Duy Xuyên - Quảng Nam

Điện thoại: 02353.877.620