CHUYÊN MỤC: Tin Quốc tế

Trung Quốc triển khai binh sĩ tới căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài

(13/07/2017). Số lượt xem:283

Quân đội Trung Quốc đang triển khai binh sĩ tới Djibouti, nơi Bắc Kinh chính thức thiết lập căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên. Động thái này được đánh giá là nhằm tăng cường sự hiện diện trong khu vực.

Binh sĩ thuộc Hải quân Trung Quốc diễu hành tại Djibouti nhân kỷ niệm 40 năm  Quốc khánh nước này hôm 27/6/2017.

Theo CNN, hai tàu chiến Trung Quốc hôm 11/7 đã rời cảng biển ở thành phố Trạm Giang (tỉnh Quảng Đông) đưa một số lượng binh sĩ chưa được tiết lộ bắt đầu hành trình vượt Ấn Độ Dương để tới căn cứ tại Djibouti, một địa điểm chiến lược ở khu vực Sừng Châu Phi.

Một bài xã luận của tờ Hoàn Cầu Thời báo – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, số ra ngày 12/7 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của căn cứ tại Djibouti đối với quân đội Trung Quốc. “Đây là căn cứ nước ngoài đầu tiên của Quân đội Giải phóng Nhân dân và chúng ta sẽ đóng quân tại đó. Đây không phải là vấn đề hậu cần thương mại... Căn cứ này có thể hỗ trợ Hải quân Trung Quốc tiến xa hơn, vì thế nó có ý nghĩa rất lớn”, tờ báo viết.

Tờ Hoàn Cầu Thời báo cũng khẳng định, vai trò chính của căn cứ tại Djibouti là hỗ trợ tàu chiến Trung Quốc trong các hoạt động chống cướp biển và nhân đạo trong khu vực. “Đây không phải là nỗ lực kiểm soát thế giới”, bài xã luận nhấn mạnh.

Vị trí chiến lược của Djibouti trong khu vực.

Trong buổi họp báo thường kỳ ngày 12/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cũng đã mô tả căn cứ tại Djibouti là một phần trong những nỗ lực đang được tiến hành nhằm giúp mang lại hoà bình, an ninh cho khu vực. “Trung Quốc đã triển khai các tàu hải quân tới những vùng biển ngoài khơi Somalia ở Vịnh Aden nhằm triển khai các hoạt động hộ tống từ năm 2008”, ông Cảnh Sảng cho biết, “Hoạt động của căn cứ sẽ giúp Trung Quốc hoàn thành tốt hơn các nghĩa vụ quốc tế trong việc tiến hành các hoạt động hộ tống và hỗ trợ nhân đạo… Nó cũng giúp thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tại Djibouti”.

Những năm gần đây, Trung Quốc tích cực mở rộng các mối quan hệ quân sự trên khắp châu Phi. Năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết đóng góp 8.000 binh sĩ cho lực lượng gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc, chiếm 1/5 trong tổng số 40.000 quân đến từ 50 quốc gia của lực lượng này. Bắc Kinh cũng cam kết hỗ trợ 100 triệu USD cho Liên minh châu Phi và 1 tỉ USD nhằm thành lập Quỹ uỷ thác Phát triển và Hoà bình LHQ. Hơn 2.500 binh sĩ Trung Quốc hiện đang được triển khai trong các sứ mạng của lực lượng mũ nồi xanh trên khắp châu Phi.

Trung Quốc xây tuyến đường sắt mới nối Djibouti với thủ đô Addis Ababa.

Mặc dù Trung Quốc nói căn cứ này sẽ được dùng cho hoạt động viện trợ nhân đạo và gìn giữ hòa bình, cho hợp tác quân sự, tập trận hải quân và cứu nạn, tuy nhiên, theo BBC, giới phân tích quốc tế cho rằng căn cứ quân sự tại Djibouti là một động thái của Trung Quốc nhằm tăng cường sự hiện diện tại khu vực.

Djibouti là một quốc đảo nhỏ ở châu Phi, nằm trên tuyến đường biển giao thương bận rộn gần Ấn Độ Dương. Tại quốc gia này, quân đội Mỹ cũng đang duy trì hoạt động của sân bay quân sự Chabelley. Từ đây Lầu Năm góc có thể tiến hành các cuộc không kích bằng máy bay không người lái tại Somalia hoặc ngang qua eo biển Bab el-Mandeb tấn công tại Yemen. Lầu Năm Góc hiện đang đầu tư nhiều triệu USD tiếp tục mở rộng xây dựng tại căn cứ Chabelley.

Máy bay MV-22 Ospreys của Thuỷ quân lục chiến Mỹ chuẩn bị hạ cánh xuống căn cứ ở Djibouti ngày 10/1/2017.

Lưu

[Trở về]

ĐĂNG NHẬP

UBND xã Duy Vinh - huyện Duy Xuyên - Quảng Nam

Địa chỉ : Xã Duy Vinh - Huyện Duy Xuyên - Quảng Nam

Điện thoại: 02353.877.620