CHUYÊN MỤC: Kinh tế - Chính trị

Xã Duy Vinh tổng kết 20 năm thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng

(31/07/2017). Số lượt xem:360

Sáng ngày 26/7/2017 tại trung tâm văn hóa xã, Đảng ủy, UBND xã Duy Vinh tổ chức buổi hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công cách mạng và họp mặt gia đình chính sách. Đến tham dự buổi hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Sơn- UVBTV - Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Duy Xuyện, đại biểu các ban, ngành của huyện; các đồng chí trong TT Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã, các đồng chí nguyên lãnh đạo xã cùng các gia đình chính sách trên địa bàn...

Hội nghị cũng đã thông qua các báo cáo tổng kết 20 năm thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công cách mạng với nhiều kết quả đáng trân trọng.Tính đến ngày 05/7/2017 số người hy sinh được xác nhận là liệt sỹ: 528 người. Số hộ gia đình người có công cách mạng:  461 hộ. Số Bà Mẹ Việt nam anh hùng trên toàn xã là: 118 Mẹ, hiện còn sống 10 Mẹ. Tổng số thương bệnh binh là 119 người. Đến nay địa phương đang theo dõi và cấp 412 thẻ BHYT hằng năm cho người có công cách mạng và thân nhân của họ, hướng dẫn 12 trường hợp học sinh, sinh viên là con thương binh đang theo học tại các trường lập hồ sơ hưởng chính sách Ưu đãi giáo dục Ngoài ra, các đối tượng và gia đình chính sách người có công khi ốm đau, bệnh nặng UBND xã tổ chức thăm, tặng quà và khi qua đời địa phương tổ chức lễ viếng, đặt vòng hoa và phúng điếu đối với các đối tượng, địa phương đã thành lập Ban lễ tang của xã hoặc thôn tùy theo đối tượng quy định tại Quy chế tổ chức lễ tang của xã. Riêng Bà mẹ Việt Nam anh hùng từ trần UBND huyện thành lập Ban lễ tang theo quy định.

     Về phong trào đền ơn đáp nghĩa, địa phương đã kết hợp với các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất đã góp phần làm cho đối tượng và gia đình chính sách cải thiện đời sống, thoát nghèo, phát triển kinh tế vươn lên làm giàu. Nhờ đó, đời sống của đối tượng và gia đình chính sách ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo thuộc đối tượng và gia đình chính sách đã giảm đáng kể từ 112 hộ năm 1997 đến nay chỉ còn 01 hộ nghèo (do thuộc trường hợp đặc biệt). Bằng nhiều nguồn kinh phí như hổ trợ từ ngân sách Nhà nước, các tổ chức, đơn vị tập thể, địa phương đã tiến hành khảo sát thực trạng nhà ở của đối tượng người có công, ưu tiên đầu tư, hổ trợ cho đối tượng và gia đình chính sách thực sự khó khăn để thực hiện công tác cải thiện nhà ở, xóa nhà tạm. Trong 20 năm qua, địa phương đã xóa được 134 ngôi nhà tạm cho gia đình chính sách.

Địa phương đã vận động xây dựng quỹ Đền ơn đáp nghĩa mỗi năm từ 10 đến 12 triệu đồng, việc quản lý, thu chi quỹ đền ơn đáp nghĩa được thực hiện đúng theo quy định như tu sửa nhỏ, quét vôi tại nghĩa trang, thăm đau, phúng điếu đối tượng, gia đình chính sách khi có người bị bệnh hoặc qua đời, hổ trợ thân nhân liệt sỹ ngoài địa phương đến tìm kiếm hài cốt liệt sỹ, hổ trợ gia đình chính sách khó khăn.

Nhân ngày 27/7 và tết Nguyên đán, địa phương tổ chức thăm viếng và động viên các gia đình liệt sỹ, đối tượng chính sách khó khăn. Hằng năm vào dịp 27/7 địa phương đã phát động cho các thôn, các đoàn thể, trường học vận động và trao tặng từ 30 đến 40 xuất quà tình nghĩa, mỗi xuất trị giá từ 200.000 đến 300.000 đồng. Tiêu biểu là Hội Phụ nữ xã đã vận động trên 11 triệu đồng hổ trợ xây dựng 02 ngôi nhà tình nghĩa, nhận chăm sóc BMVNAH, vợ liệt sĩ nêu đơn, có hoàn cảnh khó khăn bằng những hành động thiết thực đó là hỗ trợ bữa ăn sáng hằng ngày, mỗi quý hỗi trợ 200.000 đồng từ nguồn tiết kiệm hằng tháng trong ban chấp hành hội, thăm hỏi động viên các gia đình nhân dịp tết, 27/7 hằng năm. Hội Phụ nữ cũng đã phối hợp với hội tù yêu nước, hội cựu thanh niên xung phong tổ chức chương trình giao lưu " Còn mãi với thời gian";  Đoàn TN hỗ trợ xây dựng 01 ngôi nhà tình nghĩa và cũng đã phối hợp với Hội tù yêu nước tổ chức diễn đàn "Tuổi trẻ hướng về cội nguồn" và tổ chức thi tìm hiểu về lịch sử địa phương....

Cũng tại buổi hội nghị, Đồng chí Nguyễn Sáu- cùng đồng chí Phan Công Nhanh đã trả lời chất vấn các ý kiến từ các gia đình chính sách.

Qua 20 năm triển khai thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công trên địa bàn xã đã đạt được những kết quả đáng kể, vừa đền đáp lại một phần những công lao to lớn và sự hy sinh cao cả trong công cuộc cứu nước, giải phóng dân tộc của các đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cách mạng, vừa thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đồng thời cũng đã đáp ứng lòng tin của những người có công với cách mạng nói riêng và nhân dân nói chung vào sự lãnh đạo và quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với người có công. Việc thực hiện các chế độ chính sách và phong trào đền ơn đáp nghĩa đối với người có công đã giúp họ cải thiện cuộc sống, cải thiện về nhà ở ... hòa nhập với cộng đồng dân cư, phát triển kinh tế và vươn lên xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng.

 Phát biểu đóng góp tại hội nghị, ông NguyễnThanh Sơn- Chủ nhiệm UB kiểm tra huyện đề nghị địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa chăm sóc người có công với cách mạng, giải quyết dứt điểm các chính sách chế liên quan, vận động toàn dân chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho các đối tượng chính sách; tăng cường tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác thương binh, liệt sĩ...

Cũng trong dịp này UBND xã cũng đã trao tặng giấy khen cho các tập thể, có những thành tích tốt trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

Nguyễn Văn Thuận

 

 

 

Lưu

Các tin khác:

[Trở về]

ĐĂNG NHẬP

UBND xã Duy Vinh - huyện Duy Xuyên - Quảng Nam

Địa chỉ : Xã Duy Vinh - Huyện Duy Xuyên - Quảng Nam

Điện thoại: 02353.877.620