CHUYÊN MỤC: An ninh - Quốc phòng

“ Mô hình Cổng an ninh” điểm sáng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại Duy Vinh.

(03/10/2017). Số lượt xem:756

Căn cứ Nghị quyết số 01/ NQLT- TWMTTQVN- BCA ngày 4 tháng 12 năm 2001 của Trương ương MTTQVN với Bộ công an; chương trình phối hợp số 386 giữa UBMT và Công an huyện năm 2014 về đẩy mạnh thực hiện đảm bảo ANTT trong tình hình mới và chương trình kế hoạch phối hợp hằng năm giữa UBMTTQ Việt Nam và Ban Công an xã. Sáng ngày 1/10/2017 tại nhà sinh hoạt văn hóa thôn Đông Bình, Ban công an và UBMTTQVN xã đã tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Cổng an ninh”.

Tham dự Lễ ra mắt có đồng chí Nguyễn Đình Xứng- Đội phó đội  cảnh xát huyện Duy Xuyên, đồng chí Lê Thủy- Ban thường trực MTTQVN Huyện , đồng chí Nguyễn Sáu - Chủ tịch UBND xã Duy Vinh, cùng với các đồng chí đại diện cho các ban ngành đoàn thể xã, thôn và đông đảo bà con nhân dân trên dịa bàn. 

 

    Mô hình “ Cổng an ninh” ra đời nhằm hạn chế mức thấp nhất các tệ nạn xã hội và an ninh trật tự trên địa phương trong thời gian tới, cũng như nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ  và cộng đồng dân cư về đảm bảo an toàn trật tự . Mô hình này là một khuôn khổ, được xây dựng mang tính tự nguyện của nhân dân, có sự đoàn kết , đồng thuận  cao trong cộng đồng dân cư, tự tháo gỡ, giải quyết các mâu thuẩn nảy sinh, không để phát sinh điểm nóng về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Phát hiện và tố giác tội phạm trên địa bàn dân cư, kịp thời ngăn ngừa các hành vi, vi phạm pháp luật.

 

 

 

 

   Theo đó, mô hình sẽ thành thành lập tổ tự quản về an ninh trật tự gồm 5 thành viện, dựa trên cơ sở đội dân phòng và tổ an ninh nhân dân, phối hợp cùng với công an viên thôn. Khi người có trách nhiệm trong khu dân cư phát hiện trên địa bàn  xảy ra vụ việc có liên quan đến tình hình ANCT, TTATXH thì bằng tiếng kẻng huy động thông báo để nhân dân trong khu dân cư biết và tập trung thực hiện công việc như: Đóng cổng Barier, trấn áp tội phạm, vây bắt các đối tượng có hành vi vi phạm pháp;luật  và các đối tượng phạm tội. Hiệu lệnh báo động sẽ là 3 tiếng kẻng liên tục cho đến khi kết thức sự việc.Mỗi 1 thành viên trong tổ sẽ được trang bị 1 gậy 1,2m đèn pin, trang phục, mũ, gậy cao su, đồng thời  ban lãnh đạo cũng đã vận động mỗi hộ dân trang bị 1 gậy 1,5m, 3 m dây thừng, nhằm đảm bảo thuận lợi trong việc trấn áp tội phạm.

 

 

Nhằm đảm bảo toàn dân hưởng ứng  4 nội dung tiêu chí mô hình, ban mô hình đã tiến hành cho các hộ dân kí bản cam kết, giao ước nhằm hoàn thành tốt các kế hoạch đề ra.

 

 

 Phát biểu tại buổi lễ: đồng chí Nguyễn Đình Xứng ghi nhận nhận những nổ lực của cả chính quyền  địa phương, bà con nhân dân trong địa bàn, trong công tác gìn giữ, đảm bảo ANCT, TTATXH. Đồng thời mong muốn bà con đoàn kết, phối hợp với các ban ngành, cùng nhau phấn đấu xây dựng mô hình ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần xây dụng khu dân cư “ giàu về kinh tế, đẹp về văn hóa, mạnh về Quốc phòng-an ninh”

   thể nói : Mô hình “ Cổng an ninh”  ra đời được xem là bước ngoặc mới tại địa phương. Đẩy lùi tệ nạn xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và phát triển, cũng như góp phần hoàn thành mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đưa xã nhà về đích năm 2019.

Nguyễn Văn Thuận

 

 

[Trở về]

ĐĂNG NHẬP

UBND xã Duy Vinh - huyện Duy Xuyên - Quảng Nam

Địa chỉ : Xã Duy Vinh - Huyện Duy Xuyên - Quảng Nam

Điện thoại: 02353.877.620